Skip to content

Honda VN có lừa dối khách hàng???

28 Tháng Hai, 2009

Vụ các HEAD của Honda bán Air Blade và LEAD với giá cao hơn giá bán lẻ đề xuất (MSRP-Manufacturer Suggest Retail Price) đã có từ khá lâu, nhưng nay nó lại bắt đầu rộ lên với việc tham gia của báo Vietnamnet khi cho đăng hàng loạt tin bài đồng thời đăng phản hồi của Honda VN và của các cơ quan chức năng.

Các tin đã đưa của Vietnamnet cũng ko có gì đặc biệt, cũng chỉ là nêu những bức xúc của người tiêu dùng khi phải mua với giá vượt xa giá MSRP đến con số triệu và ko thể mua hàng trực tiếp từ nhà máy của Honda tại Vĩnh Phúc mà bị buộc phải thông qua các HEAD. Ngoài ra, phản hồi của Honda VN cũng gây “thất vọng” khi nói rằng Honda ko thể tác động lên các HEAD về vấn đề giá cả.

Iêm cũng xin nói thật là, Honda VN không có gì sai cả.

Nếu chúng ta xem giá bán lẻ đề xuất của Honda là MSRP, thì chúng ta có thể xem như  Honda giống như các hãng sản xuất thiết bị, máy móc khác của nước ngoài. Và, các hãng sản xuất trên thế giới, đều giống nhau ở 2 điểm:

1. Ko có chính sách bán hàng trực tiếp từ nhà máy

2. MSRP chỉ là giá đề xuất, các đại lý (reseller, partner) được phép tự xác định giá bán ra theo nhu cầu của thị trường.

MSRP do hãng đề xuất, và họ đã tính toán các chi phí (vận chuyển, thuế, ….) sao cho khi bán với giá đó, các đại lý vẫn có lời. Còn vấn đề lời bao nhiêu thì tùy thuộc vào thỏa thuận giữa đại lý và hãng.

Ngoài ra, các đại lý cũng có thể bán với giá thấp hơn giá MSRP (chấp nhận lời ít) hoặc cao hơn giá MSRP. Đó là một sự thật mà chúng ta phải chấp nhận.

Thế thì, vì nguyên nhân gì mà các HEAD của Honda bán với giá quá cao so với giá MSRP. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng có thể quy về một nguyên nhân. Đó là do quy luật cung cầu của thị trường. Nếu chúng ta cứ đâm đầu vào Honda, cứ đâm đầu vào Air Blade và LEAD, thì đừng bao giờ mong mua được với giá bằng MSRP, chứ chưa nói gì đến thấp hơn giá MSRP.

Vì thế, tốt nhất là chúng ta ko nên trách móc Honda làm gì. Thay vào đó, chỉ cần chúng ta loại Honda ra khỏi cuộc chơi, chấp nhận bỏ qua Air Blade và LEAD, thì iêm tin rằng, chỉ một thời gian ngắn, giá của nó sẽ phải tự động giảm thôi.

Advertisements
One Comment leave one →
  1. snoopyii permalink
    1 Tháng Ba, 2009 10:16 chiều

    He chú lên sale chưa, hay là vẫn ở pre-sale 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: