Bỏ qua nội dung

Thế giới blog Việt năm 2009

31 Tháng Một, 2009

replace-blog

Năm 2009 là năm đầy khó khăn và thử thách đối với kinh tế Việt Nam. Khủng hoảng tài chính, lạm phát, tham nhũng,… là những vấn đề mà VN cần phải giải quyết để vượt qua được cơn khó khăn này. Khủng hoảng của VN là do ảnh hưởng của khủng hoảng thế giới. Thế thì VN khủng hoảng thì blogger cũng phải khủng hoảng theo thôi 😦

Nếu điểm lại tình hình thế giới blog năm 2007-2008, ta có thể thấy nổi lên một số blogger:

1. Tacke: Tacke vốn là một blog nổi tiếng với lượng view khủng khiếp và nội dung tương đối “sạch” và phong phú. Tuy  nhiên, chỉ sau scandal Vàng  Anh, Tacke mới thực sự vươn lên dẫn đầu với loạt bài viết của Thanh Nam trong đó phân tích cụ thể và lý luận chặt chẽ từng bước đi của các nhân vật trong câu chuyện. Và thực tế đã chứng minh, những suy luận của Thanh Nam là chính xác.

2. Joe: Đây là blog của một blogger người Canada nói tiếng  Việt (hiện làm việc cho VTV6). Blog đề cập đến những khác biệt về văn hóa Tây-Ta, những vấn đề xã hội VN,.. bằng tiếng Việt với phong cách thông minh và dí dỏm. Có thể nói, blog này được chú ý nhất trong thế giới blog Việt với hàng trăm cmt mỗi entry. Thậm chí có những entry chỉ có vài dòng nhưng cũng vẫn hút được hơn 100 cmt. Đó là số lượng cmt mà bất cứ blogger nào cũng mơ ước. Chúng ta nên nhớ rằng có nhiều blogger tự cho mình (hoặc được lăng xê) là hot blogger, thế nhưng mỗi entry chỉ được vài cmt, có khi ko có cmt nào.

3. Andre: Đây cũng là blogger nổi tiếng với những nội dung “sạch” và chuyên viết về thế giới blog Việt.

4. Tracy Yêu Anh: Đây là blog của em Tracy, khuôn mặt và thân hình trông rất ok, blog chuyên viết về nội dung GDGT, có 2 entry mà theo đánh giá của TD là tốt nhất (entry Chú tinh trùng Willy và entry Công viên tình yêu ở Hàn Quốc)

5. Một số hot blogger giả hiệu như OnlyU, Nhimlongxanh,….

Năm 2008 là một năm nhiều biến cố, và biến cố quan trọng nhất là khủng hoảng kinh tế lan ra toàn cầu. Vì khủng hoảng kinh tế, nên nhiều hãng lớn trên thế giới phải ngậm ngùi tuyên bố phá sản, những hãng khác thì sống lay lắt. Sau thất bại trong việc sát nhập Microsoft-Yahoo, CEO của Yahoo đã phải từ chức, cổ phiếu Yahoo rớt giá thê thảm. Và tất yếu, các dịch vụ mà Yahoo cung cấp, phải bị chập chờn, và củ chuối. Điều này các blogger 360 rõ hơn ai hết.

Người dùng Internet Việt Nam hiện nay sống dựa quá nhiều vào Yahoo. Tạm thời có thể chia người dùng ra làm 3 kiểu: 1 là người dùng chat, 2 là người dùng chơi game online, và 3 là dân văn phòng. Dân văn phòng thì đi lên từ người dùng chat, nên có thể quy lại thành 2 kiểu: là người dùng chat và người dùng chơi game online. Dân nghiện game online thì phần lớn thời gian là dành cho game, ko có nhiều thời gian để surf web, hay vào blog. Cuối cùng, lại chỉ có người dùng chat là khách hàng của blogger. Người dùng chat thì chắc chắn là dùng Y!M, và cũng chắc chắn là dùng 360 để lướt blog. Nghĩa là, nói đi nói lại, thì lượng view đổ vào blog của các blogger Việt hiện nay theo một kênh duy nhất: Yahoo 360.

Như trên đã nói, Yahoo hiện nay rất củ chuối, Yahoo 360 càng chuối. Các blogger phải mất khá nhiều thời gian cho mỗi entry của mình vì sự chập chờn của Yahoo. Khách hàng thì càng mất nhiều thời gian để đọc entry cũng vì sự chập chờn của Yahoo. Thế nên, blogger bị vướng vào 1 vấn đề: vừa muốn rời bỏ Yahoo, nhưng lại sợ mất khách hàng, hay mất view.

Vì thế, năm 2008 đã chứng kiến sự kết thúc của nhiều blogger tên tuổi: Conxion một ra đi không trở lại, VNIT lặn mất tăm, Andre thì lâu lâu mới post được một entry gọi là cho có, Nhimlongxanh từ một blog  về văn học và kinh doanh khi chuyển sang wordpress, để giữ view đã phải tự biến blog mình thành blog lá cải và chứa quá nhiều nội dung sex, OnlyU thì sau vụ bị xóa blog đã tạo lại blog mới, nhưng độ hot đã giảm đi, đồng thời lại tạo thêm nhiều blog khác (ko biết có phải giả hiệu hay ko) nên bị chia sức, Cô Gái Đồ Long thì chìm xuồng sau khi cháy sáng trong vụ kiện Trà-Chanh, Joe thì thi thoảng mới viết được 1 entry với vài dòng ngắn ngủi, Tracy yêu anh thì liên tục post bài với mật độ 3 tháng/entry, Trọng An càng ngày càng đuối và cuối cùng tuyên bố đóng cửa blog.

Cuối cùng, chỉ còn lại một số blogger sống cầm chừng và lay lắt cho qua ngày đoạn tháng. Theo đánh giá của cá nhân TD thì hiện nay, blog Tacke cũng đang đối mặt với nguy cơ theo gót các blogger khác. Theo dõi blog Tacke thời gian gần đây, ta có thể thấy rõ sự thiếu hụt nguồn tin một cách trầm trọng của Tacke. Người ta nói, ma sống nhờ khói (nhang khói), blogger sống nhờ scandal. Thời gian này ko có nhiều scandal kiểu như Vàng Anh, nếu blogger không có nhiều kênh thông tin tốt để làm nguồn thì sẽ chết.

Như vậy, có thể nói năm 2008 là năm khủng hoảng của thế giới blog Việt, với hàng loạt sự ra đi của các blogger tên tuổi, và các blogger còn lại thì sống lay lắt, loay hoay tìm hướng đi mới cho mình.

Năm 2009 tới đây, thế giới blog Việt sẽ như thế nào? Theo đánh giá của cá nhân TD thì sẽ có thêm vài hot blogger nữa kết thúc sự cháy sáng của mình. Yahoo dần dần mất đi khách hàng, và wordpress sẽ thêm nhiều blogger gia nhập.

P/S:

Blog Tacke

Blog Joe

Blog Tracy

Advertisements
No comments yet

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: